VÌ SAO VIÊM PHỔI HAY BỊ TÁI PHÁT Ở TRẺ NHỎ?

Đăng bởi: admin | Ngày đăng: 10 - 10 - 2017 10:10 AM
Trong những ngày vừa qua, khi có sự thay đổi đột ngột thời tiết khiến nhiều mẹ lo lắng về tình trạng sức khỏe của con em mình. Thấu hiểu nỗi lo của các mẹ, chúng tôi có cuộc phỏng vấn với PGS. TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh – nguyên giám đốc bệnh viên Tai Mũi Họng TW về cách chữa trị cho trẻ nhỏ khi tái bệnh lý về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản …

Câu 1: Chào bác sĩ, bé nhà em bị viêm phổi từ lúc 1 tháng và đã khỏi về nhà rồi, nhưng đến giờ được 12 tháng mà vẫn thở khò khè trong mũi, nhỏ thuốc mũi vẫn không khỏi, thỉnh thoảng gió vào lại hay bị nôn ọe. Vậy cháu phải làm cách gì ạ?

Trả lời:

Những biểu hiện của bé chứng tỏ mũi bé bị viêm, dịch xuất tiết dịch mũi chảy thẳng xuống họng nên bé bị thở khò khè. Việc cần làm là: bạn nên nhỏ nước muối biển rồi hút ra bằng hút mũi 2 đầu, sau đó nhỏ mũi bằng nemydexan, mỗi bên 1 giọt để đầu thấp, có thể uống thêm singulair 4mg x 28 gói, ngày 1 gói. Nếu uống không đỡ bạn nên đi khám Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng hoặc Bác sĩ chuyên khoa Nhi. Chúc bé mau khỏe!

Câu 2: Chào bác sĩ, bé nhà em được 23 tháng 11,6kg. Bé mới bị sổ mũi sốt và ho, em cho bé đi khám thì được biết là bé bị viêm phổi. Bác sĩ có thể tư vẫn giúp e cách phòng tránh bệnh trên đc không ạ. Bé nhà em cũng mới khỏi cách đây nửa tháng,bây giờ lại bị lại . Em cám ơn bác sĩ!

Trả lời:

Sự phát triển của bé nhà mình là khá tốt, trong quá trình bé lớn lên, bị ho, sốt, chảy mũi là chuyện hết sức bình thường, vì mỗi lần bị như vậy hệ miễn dịch của bé được tăng cường sức đề kháng với vius và vi khuẩn đã nhiễm. Bạn chỉ nên theo dõi dưới sự hướng dẫn của Bác Sĩ là ổn. Việc vệ sinh mũi họng hàng ngày rất quan trọng vì dịch đọng trong mũi sẽ là moi trường tốt cho vi khuẩn sẵn có trong đường hô hấp sinh sôi nẩy nở. Ngoài ra, bạn nên cho bé tiêm phòng theo lịch trình, giữ ấm cho bé không nên cho bé tiếp xúc nơi đông người.

Câu 3: Bé nhà e được 4 tháng, lúc 1tháng rưỡi cháu bị viêm phế quản phải vào viện. 10 ngày xong về bác sĩ cho uống kháng sinh cháu cũng đỡ nhưng mũi vẫn khụt khịt. Khoảng 1 tuần nay cháu sụt sịt mũi nhiều hơn nghe như có đờm trong mũi không ra được, thỉnh thoảng cháu như cố nuốt đờm xuống cổ và hay ọc sữa. Hiện tại cháu đang uống prospan và nhỏ mũi, hút mũi ngày 1 lần buổi sáng, sau khi vỗ rung nhưng vẫn chưa thấy đỡ sụt sịt mũi nhiều. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.

Trả lời:

Ở lứa tuổi nhỏ như vậy, bé chưa biêt xì mũi, vậy bạn có thể vệ sinh cho bé nhiều lần hơn thay vì 1 lần buỏi sáng, bạn có thể hút cho bé 4-5 lần trong ngày. Nếu dịch đờm không động trong mũi nữa bé sẽ hết hiện tượng trên. Ngoài ra bạn nên cho bé tăng cường sức đê kháng bằng các thuốc tăng miễn dịch.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Câu 4: Bé nhà em được 18 tháng, cháu rất hay bị ho có đờm, sổ mũi, dẫn đến viêm phế quản, uống kháng sinh nhiều ngày không khỏi. Bé rất hay thở khò khè. Mong bác sĩ tư vấn ạ!

Trả lời:

Bé hay bị ho có đờm, sổ mũi, dẫn đến viêm phế quản, uống kháng sinh nhiều ngày không khỏi rất có thể bé bị viêm VA, viêm mũi xuất tiết bạn nên làm vệ sinh mũi cho bé thương xuyên và cho bé đi  khám nội soi Tai mũi hong, nếu bé bị viêm VA thì nên cho bé đi nạo VA.

Câu 5: Bé nhà em đang ho, thi thoảng hắt hơi chảy mũi, mũi trắng nhiều và phải hút mũi. Bác sĩ cho em hỏi là nên dùng thuốc gì không ạ? Em đang cho con uống cottuf ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Bạn nên cho bé hút mũi bằng dụng cụ hút mũi 2 đầu, để làm sạch dịch nhầy tiết ra trong hốc mũi, trước khi hút mũi nên nhỏ vào mũi nước muối biển vesim, mỗi bên nhỏ 4-5 giọt sau đó hút ra, hút từng bên, bên kia thì bịt lại; sau đó lại nhỏ tiếp. Ngày bạn có thẻ hút mũi vài lần. Nhỏ thêm nemydexan mỗi bên 2 giọt Mũi khô bé sẽ hết ho. Ngoài ra nên uống thêm tiffy.

Đời sống sức khỏe chân thành cảm ơn Bác Sĩ Dinh đã tham gia trả lời câu hỏi trực tiếp cung cấp kiến thức về chữa trị bệnh hô hấp ở trẻ cho các mẹ.

Nguồn: doisongsuckhoe.com

Bài viết khác

Thông tin Liên hệ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần, Từ 8.00 đến 22.00

Huyện Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Hotline : 09 6363 0815

baomenhkhang.net@gmail.com

img-responsive